เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 27 พฤษภาคม 2564

สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ ประชาสัมพันธ์ ทุนการศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่น ประจำปีการศึกษา 2565 (Japanese Government Scholarship : MEXT 2022) ได้แก่

• ทุนนักศึกษาปริญญาตรี (Undergraduate Students)
    ผู้สมัครต้องมีสัญชาติไทย อายุครบ 17 ปีบริบูรณ์ และไม่เกิน 25 ปี สำเร็จหรือกำลังจะสำเร็จการศึกษาในระดับ ม.ปลาย (ทั้งสายวิทย์และสายศิลป์) และจบการศึกษาในเดือน มี.ค. ของปีที่เริ่มรับทุนการศึกษา
    ระยะเวลารับทุนการศึกษา 5 ปี หรือ 7 ปี ขึ้นอยู่กับสาขาวิชา (รวมระยะเวลาศึกษาภาษาญี่ปุ่น 1 ปี)
  • ทุนนักศึกษาวิจัย (Research Students)
    ผู้สมัครต้องมีสัญชาติไทย อายุไม่เกิน 35 ปี สำเร็จหรือกำลังจะสำเร็จการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยหรือบัณฑิตวิทยาลัยในปีที่เริ่มรับทุนการศึกษา ระยะเวลารับทุนการศึกษา 2 ปี หรือ 1 ปี 6 เดือน
    (รวมเรียนภาษาญี่ปุ่น 6 เดือน)
  • ทุนนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีและทุนนักศึกษาฝึกอบรมวิชาชีพ
    ผู้สมัครต้องมีสัญชาติไทย อายุครบ 17 ปีบริบูรณ์ และไม่เกิน 25 ปี เป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาชั้น ม.6 (ทั้งสายวิทย์และสายศิลป์) หรือ ปวช. ชั้นปีที่ 3 และกำลังจะสำเร็จการศึกษาในเดือนมี.ค. ของปีที่เริ่มรับทุนการศึกษา

ทั้งนี้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการสมัคร
>>> ผู้ที่สนใจสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.th.emb-japan.go.jp/itpr_th/jis_study.html หากประสงค์จะสมัครรับทุนดังกล่าว โปรดยื่นใบสมัครพร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องทางไปรษณีย์
ไปยัง สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักงานปลัดฯ กระทรวงศึกษาธิการ ภายในวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย. 2564 (โดยให้ถือวันที่ประทับตราของไปรษณีย์เป็นสำคัญ)

1. ทุนการศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่น ประจำปีการศึกษา 2565 (Japanese Government Scholarship : MEXT 2022) (download)